News

6/recent/ticker-posts

Xét xử 18 bị cáo vụ lộ đề thi công chức tại tỉnh Phú Yên

Dù vắng 1 luật sư và 93 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng phiên tòa sơ thẩm xét xử 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018 vẫn được tiến hành.


Sáng 25-9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lộ đề thi công chức năm 2017-2018 tại Phú Yên với 18 bị cáo được TAND tỉnh Phú Yên mở lại, sau khi đã phải hoãn một lần vào ngày 16-9 do vắng nhiều người tham gia tố tụng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Văn Nam (phó phòng cải cách hành chính Sở Nội vụ Phú Yên) đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do luật sư của ông từ Hà Nội không thể vào được Phú Yên để bảo vệ cho ông, do giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên là khung hình phạt của bị cáo Nam không thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa, luật sư vắng mặt không có lý do, nên việc xét xử vẫn được tiến hành.

Tòa cũng nêu có 93/101 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án được tòa triệu tập vắng mặt, nhưng những người này đều có lời khai trong hồ sơ, việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử.

18 bị cáo trong vụ án - Ảnh: DUY THANH

Chép dữ liệu các bộ đề "tuồn" cho thí sinh

Cáo trạng do đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên trình bày nêu trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Dũng - phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên - với chức trách được giao là phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban ra đề thi và ông Lê Tuấn (trưởng phòng tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ, ủy viên kiêm thư ký hội đồng thi, ủy viên ban ra đề thi, trưởng ban phách) trưng tập bà Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên phòng tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ) và các bà Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (thuộc Sở Nội vụ, không phải là ủy viên ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, bà Hòa chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn đưa để gửi cho ông Nguyễn Ngọc Kim (nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên) bộ đề thi nhóm ngành thanh tra và bộ đề thi nhóm ngành hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi.

Theo điều tra, Hòa nói dối với Kim đưa tiền để nhờ Lê Tuấn và Trần Văn Nhiên (phó trưởng phòng tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ) giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Tin lời, Kim đưa cho Hòa 120 triệu đồng. Kết luận điều tra cho biết Hòa sử dụng toàn bộ số tiền này để tiêu xài cá nhân.

Nâng, hạ điểm 29 bài thi

Cáo trạng cũng nêu 13 bị can là lãnh đạo cấp sở và phòng, ban của sở, ngành cấp tỉnh tại Phú Yên vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động nâng, hạ điểm 29 bài thi của các thí sinh, làm sai lệch kết quả kỳ thi, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các thí sinh.

Đó là 12 bị can được giao nhiệm vụ ủy viên ban chấm thi: Trần Văn Nhiên; Trần Doãn Xuân - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch; Trần Trung Trực - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường; Nguyễn Minh Phát - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y; Lê Thị Kim Huê - phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế; Nguyễn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng phòng hành chính và bổ trợ Sở Tư pháp; Đặng Thanh Hải - phó chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thông Minh Tuấn - chánh Văn phòng Sở Lao động - thương binh và xã hội; Phạm Kỳ Ngân - chánh Văn phòng Sở Y tế; Lê Công Hướng - trưởng phòng tổng hợp - quy hoạch, Sở Kế hoạch và đầu tư; Trần Thanh Sơn - phó trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm; Trần Quốc Vũ - trưởng phòng hành chính quản trị Văn phòng UBND tỉnh. 

Bị can còn lại can thiệp sửa điểm là ông Lê Tuấn.

Còn bà Đặng Thị Quế là vợ ông Phạm Văn Dũng, lợi dụng ảnh hưởng từ chức vụ, quyền hạn là phó giám đốc Sở Nội vụ của chồng đã trục lợi hơn 27 triệu đồng để tác động ông Dũng giúp đỡ 1 thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi đã nêu.

Cáo trạng truy tố Phạm Văn Dũng tội "cố ý làm lộ bí mật Nhà nước"; Lê Tuấn 2 tội "cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vũ Thị Thái Hòa bị truy tố 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước"; Nguyễn Ngọc Kim bị truy tố 2 tội "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" và "đưa hối lộ".

Các bị can Nhiên, Nam, Phát, Tuyết, Hải, Tuấn, Ngân, Hướng, Xuân, Vũ, Huê, Sơn, Trực bị truy tố tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Quế bị truy tố tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26-9.