News

6/recent/ticker-posts

Chữa hiếm muộn bằng cách 'quan hệ' với bệnh nhân

Một cặp vợ chồng (viết tắt là anh A., chị B.) ở Lục Ngạn (Bắc Giang) hiếm muộn. Nghe tiếng thầy lang tên Vũ Trọng Hải ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn chữa được bệnh vô sinh nên họ dắt nhau đến trị bệnh.Rất thần kỳ, sau khi chữa bệnh thì người vợ có bầu và liên tiếp sinh 2 đứa con. Tuy nhiên, đứa trẻ lớn lên lại có nhiều nét giống với ông thầy thuốc. Nghi ngờ, anh A. bèn đem 2 con đi xét nghiệm ADN. Kết quả bất ngờ, cả 2 đứa trẻ đều không phải con của anh A..

Thầy lang "thông kinh mạch"

Sau khi có kết quả ADN, anh A. gạn hỏi vợ thì chị B. kể mỗi lần đến chữa bệnh thầy đều đưa vào nhà trong, trút bỏ quần áo để thầy thông kinh mạch bằng cách quan hệ tình dục. Thầy Hải nói phải để thầy "thông kinh mạch" xong thì chồng chị thông mới hiệu nghiệm nên chị B. tin tưởng. Sau khi nghe vợ nói sự thật, anh A. đã tới nhà gặp ông Hải, ông này thừa nhận có thực hiện động tác "thông kinh mạch" cho vợ anh.

Bức xúc, anh A. đã làm đơn gửi Công an huyện Lục Ngạn tố cáo ông Hải có hành vi cưỡng dâm vợ mình. Đơn đã được đơn vị này thụ lý và đang trong quá trình xác minh.

Được biết, ông Hải không có bằng cấp chuyên môn về nghề y và không có giấy phép khám chữa bệnh.

Có dấu hiệu của tội lừa đảo và cưỡng dâm

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) được mời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng anh A., cho biết đã gửi đơn đến Công an huyện Lục Ngạn yêu cầu điều tra hành vi cưỡng dâm của ông thầy lang Hải. 

Bởi, vợ chồng anh A. là người dân địa phương rất hiền lành, ở miền núi nên cách nghĩ khá đơn thuần. Khi kết hôn lâu mà chưa có con nên vợ chồng anh tìm đến thầy thuốc để chữa trị.

Vợ chồng anh hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của ông Hải, nên chấp thuận làm theo các yêu cầu mà ông này đưa ra. Mỗi lần đến chữa bệnh đều đóng cho thầy 2 triệu (tổng cộng khoảng 20 triệu đồng).

Bản thân vợ chồng anh A. đi chữa trị là để sinh con của họ, nhưng ông Hải đã dùng lời nói và cả sự tin tưởng của hai vợ chồng để thực hiện hành vi tình dục đối với chị B. khiến chị mang thai và sinh con với mình.

Do đó, với các tình tiết này, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng bởi tin ông Hải nên vợ chồng anh A. đã đưa tiền cho ông điều trị để mong có con. 

Nhưng ông Hải không có chuyên môn về chữa trị hiếm muộn (theo quy định của pháp luật), lại còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người bệnh để chữa bệnh lấy tiền là có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. Đây là dấu hiệu hành vi phạm tội mà cơ quan điều tra cần xem xét.

Còn luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết pháp luật quy định: Cưỡng dâm là hành vi của một người dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình.

Người phạm tội cưỡng dâm dùng rất nhiều thủ đoạn khác nhau như: lừa phỉnh, mua chuộc, dụ dỗ, đe dọa hoặc bằng tình cảm, bằng tiền bạc, có khi chỉ là một lời hứa..., tức là người phạm tội không từ một thủ đoạn nào miễn là thực hiện được ý đồ giao cấu với người bị hại, hoặc lợi dụng người bị hại đang ở trong tình trạng quẫn bách để họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình.

Nếu kết quả điều tra đúng như lời khai ban đầu của chị vợ về việc ông Hải lợi dụng việc chữa bệnh, sự thiếu hiểu biết của người bệnh, mối quan hệ lệ thuộc giữa thầy thuốc và người bệnh thì ở đây có dấu hiệu của tội cưỡng dâm.

Tội cưỡng dâm được quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Với trường hợp làm nạn nhân có thai có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm tù.